• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน ตรวจแล้วไม่ท้อง ต้องทำยังไงค่ะ

  •  Janjira Nalean
    สมาชิก
    สวัสดีค้ะ ประจำเดือนหนูไม่มา2เดือนแร้วค้ะ เดือนล่าสุดเดือนมีนาคมมา2รอบ รอบแรกวันที่9-12 แต่รอบที่2มา1วันค้ะ หลังจากนั้นก้อยังไม่มาค้ะ ไปตรวจฉี่ก้อไม่ท้อง ตรวจเลือดก้อไม่ท้อง แต่ประจำเดือนก้อยังไม่มา แต่หนูรู้สึกเหมือนมีอะไรเต้น ตุบๆๆอยู่ที่สะดื้อค่ะเวลานอน แบบนี้หนูต้องทำยังไงค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Janejira Nalean

    การที่ประจำเดือนไม่มา ประจำเดือนไม่มา โดยส่วนมากถ้ามีเพศสัมพันะ์เเล้ว ถือว่าทำได้ถูกต้องค่ะ ที่ควรตรวจเพื่อยืนยันการตั้งรรภ์ก่อน ถ้าไม่พบการตั้งครรภ์เกิดขึ้น จึงควรต้องหาสาเหตุค่ะ

    ก่อนอื่น ต้องย้อนกลับไปดูก่อนค่ะ ว่าเดิมทีประจำเดือนมาตรงตามรอบสม่ำเสมอหรือไม่ค่ะ ถ้าประจำเดือนมาตรงตามรอบ ทุก  28-35 วัน สม่ำเสมอ ล่ะขาดหายไป ติดต่อกันประมาณ 4-5 สัปดาห์ บางครั้งอาจสามารถรอได้ค่ะ เนื่องจากสาเหตุส่วนมากเกิดจากการที่ไม่ตกไข่ เช่น มีอะไรบางอย่างจากภายนอกมากรัทบการตกไข่ เช่น การรับประทานฮอร์โมนจากภายนอก เช่น ยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมกำเนิด ฮอร์โมนอื่นๆ หรือ ภวะเครียด กังวล เจ็บป่วย ซึ่งส่วนมากสามารถรอเวลา ได้ถึง 3 เดือนค่ะ

    ถ้าผ่านไป 3 เดือน ก็ยังไม่มีการตั้งครรภ์เเละประจำเดือนก็ยังไม่มา แนะนำให้ไปพบเเพทยิเพื่อตรวจหาสาเหตุของการไม่ตกไข่เรื้อรัง เช่น ความผิดปกติ ของฮอร์โมนอื่นๆ ไทรอยด์ โปรเเลคติน เเละให้ยาในการปรับฮอร์โมนค่ะ