• ประจำเดือนขาด 2 สัปดาห์ ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก ระหว่างเดือนมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด แต่ตรวจแล้วขึ้น 1 ขีด จะท้องไหม

  •  VB
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากรบกวนขอคำปรึกษาจากคุณหมอค่ะ วันนี้วันที่ 27 กันยายน 2565 ปกติเป็นคนที่มีประจำเดือนมาสม่ำเสมอแต่ละรอบไม่เกิน35วัน และมาครั้งละประมาณ4-5วัน แต่เดือนนี้ประเดือนขาด14วันแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้ 24 ส.ค. มีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยหลั่งข้างนอก หลังจากนั้นก็ไม่มีอาการผิดปกติอะไร จนกระวันที่ 15 ก.ย. มีเพศสัมพันธ์กับแฟนอีกครั้งแต่ก็คลั่งข้างนอกเช่นเดิม ซึ่งวันที่15นี้ตามรอบปจด.แล้วเป็นช่วงที่ประจำเดือนต้องมาแล้วค่ะแต่ยังไม่มา และครั้งนี้มีอาการผิดปกติก็คือ หลังจากนั้น5วันมีเลือดออกเล็กน้อยติดปลายทิชชู่เข้าใจว่าเป็นประจำเดือนแต่เลือดก็มีแค่สีน้ำตาลติดผ้าอนามัยเล็กน้อย มาแค่1วันและไม่มาอีก และหลังจากนั้นมีอาการปวดหน่วงท้องน้อย วันที่25ก.ย.ลองตรวจครรภ์เวลา 14.00น.ดูแต่ก็ขึ้นแค่1ขีด จนวันนี้ประจำเดือนขาดมา14วันแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าจากอาการข้างต้นดิฉันมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะถ้าหากตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากรอบที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกหรือครั้งที่2คะ เพราะถ้าหากเกิดขึ้นจากครั้งแรกค่อนข้างกังวลใจเพราะผ่านมาเกือบเดือนและใช้ชีวิตแบบไม่ได้ระวังตัวกลัวมีผลกระทบค่ะ หรือว่าจะเป็นอาการเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมคะ รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    VB  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ VB

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การมีเพศสัมพันธ์ ถ้าไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด หรือมีช่วงที่ถุงยางอนามัยไม่ได้ครอบคลุมทุกส่วนของอวัยวะเพศชายขณะมีการสอดใส่เข้าไปในช่องคลอดนั้น มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมา และทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ โดยการมีเพศสัมพันธ์ที่ทำการหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด

    ดังนั้นตอนนี้ที่ประจำเดือนมาช้าไปเกินกว่า 35 วันแล้วนั้น ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดค่ะ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป เรื่องเลือดออกผิดปติทางช่องคลอด ถ้าออกมาเล็กน้อย หยุดไปแล้ว ก็นึกถึงว่าเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้น้อย แต่ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ส่วนว่าจะตั้งครรภ์จากเพศสัมพันธ์ครั้งใดจะบอกจากประวัติไม่ได้แน่ชัด อาจต้องนับจากรอบเดือนครั้งก่อน กล่าวคือถ้าตั้งครรภ์จริง ช่วงที่ตั้งครรภ์ก็น่าจะเกิดในวันที่ตกไข่คือประมาณ 14 วันนับจากวันแรกของรอบเดือนครั้งสุดท้าย