• เดือน ธ.ค. และ ม.ค. ทานยาคุมฉุกเฉินไป ประจำเดือนขาดมา 16 วันแล้ว ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  20070
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา16วันแล้ว ตรวจครรภ์พบว่าไม่ท้อง แต่ก่อนหน้านั้น ประจำเดือนขาดครบ7วัน กินยาคุมฉุกเฉิน(มีเพศสัมพัน) และเดือนธ.ค.และม.ค.กินยาคุมฉุกเฉินด้วย เดือนนี้มีความเครียดมาก อยากทราบว่าจะท้องไหม
    20070  20070
    สมาชิก
    ตรวจครรภ์ตอนประจำเดือนขาด14วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ 20070,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินอาจมีผลทำให้ประจำเดือนเลื่อนได้ นอกจากนี้ อาจมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ด้วย เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น ทั้งนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว และตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                           หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ