• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ต้องการมีบุตรด้วย จะทำอย่างไร

  •  Mint Nipaporn
    สมาชิก
    สวัสดคะ อยากจะสอบถามว่าดิฉันมีประจำเดือนล่าสุดวันที่ 18 ก.พ. 62 มาประมาน 4-5 วันคะ หลังจากนั้นประจำเดือนก็ขาดในช่วงเดือน มี.ค. มาอีกทีวันที่ 14 เม.ย. 62 แต่มาเป็นสีน้ำตาลเข้มช็อคโกแลตเพียงนิดเดียวจนถึงวันที่ 17 คะก็ยังไม่หาย อยากทราบสาเหตุที่เกิดขึ้น เรื่องก้วยดิฉันอยากมีบุตร จะมีโอกาสท้องได้มากน้อยแค่ไหนคะ
    Mint Nipaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mint Nipaporn

    ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออาจมีสาเหตุจาก

    -มีถุงน้ำในรังไข่

    -การทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน

    -มีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก

    -ความเครียด

    -โรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    การที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจจะทำให้นับวันตกไข่เพื่อจะมีเพศสัมพันธ์ให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ยาก แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์ถ้าต้องการจะมีบุตร โดยแพทย์อาจจะต้องหาสาเหตุก่อนค่ะว่าทำไมประจำเดือนถึงมาไม่สม่ำเสมอ และดูว่าเป็นสาเหตุที่แก้ไขได้หรือไม่

    หากประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อน เลือดออกระหว่างรอบเดือนผิดปกติ ปวดหน่วงท้องน้อย ตกขาวมาผิดปกติ หรือมีไข้ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้จดวันที่มีประจำเดือนไว้ไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ ไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานหรือเหน็บช่องคลอดเอง