• ฉีดยาคุมกำเนิดครบ 3 เดือน แล้วได้ทานยาคุมต่อ แต่ยังไม่มีประจำเดือนมาเลย ต้องทำอย่างไร

  •  spriew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ช่วงเดือน พ.ย.ที่ผ่านมาไปฉีดยาคุมกำเนิดมาค่ะ หมอบอกอยู่ได้ 3 เดือน พอครบ 3 เดือนจึงกินยาคุมต่อ แต่ว่าเมนส์ไม่มาเลยค่ะตั้งแต่ตอนฉีดและหลังครบ 3 เดือนเป็น 5 เดือนแล้ว ต้องทำอย่างไรคะ ต้องไปพบหมอหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ spriew,

                         ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน มักทำให้ประจำเดือนขาดหายไป ซึ่งเป็นผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และเมื่อถึงกำหนดวันที่ต้องฉีดยาคุมเข็มต่อไป ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ การป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ

                        ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา หลังจากที่ทานยาคุมกำเนิดครบแผงแล้ว อาจเกิดจาก

                        1. การตั้งครรภ์ แต่หากทานยาคุมได้อย่างถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยมาก

                        2. ผลของยาคุมกำเนิด ที่อาจทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกยังคงบางต่อเนื่อง โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ

                        3. ทานยาคุมกำเนิดผิดวิธี เช่น ทานยาคุมชนิด 21 เม็ด แต่เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ไม่ได้เว้นระยะ 7 วัน แต่ได้ทานยาแผงใหม่ต่อเลย ก็ย่อมทำให้ไม่มีประจำเดือนมา

                         แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ และทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้องแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ สามารถทานยาคุมต่อไปได้ ในกรณีที่ยังต้องการคุมกำเนิดอยู่