• ประจำเดือนมา 31 ก.ค. - 3 ส.ค. จนตอนนี้ยังไม่มา มีอาการหน้ามืด เวียนหัวเหมือนจะอาเจียน และก็อยากกินของเปรี้ยว เกิดจากอะไร

  •  Yanisa20
    สมาชิก
    อยากทราบว่าท้องหรือเปล่าคะ ประจำเดือนมาวันแรก 31 กรกฎาคม - 3 สิงหาคม รวมประมาณ 4 วัน และตอนนี้ยังไม่มาเลยคะ แต่มีอาการหน้ามืด เวียนหันเหมือนจะอาเจียน และก็อาการของเปรี้ยวเกิดจากอ้ะไรคะ
    Yanisa20  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yanisa20

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน โดยประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    อาการหน้ามืด เวียนหัว อยากกินของเปรี้ยวอาจจะไม่ได้เป็นกลุ่มอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ หากสงสัยการตั้งครรภ์คือประจำเดือนมาช้าไปแล้วร่วมกับก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันร่วมด้วย ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป