• มีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางตลอด แต่ประจำเดือนไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  paloy18
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอค่ะ มีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางตลอด เเต่ประจำเดือนไม่มา 1 เดือนเเล้วค่ะ ซื้อที่ตรวจมาลองตรวจเเล้วขึ้นขีดเดียว แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา แบบนี้เราควรทำยังไงดีค่ะ

    paloy18  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณpaloy18

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยหากตอนมีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากประมาณ 1-2% แนะนำการตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพอีกครั้งค่ะ