• มีเพศสัมพันธ์ 24-25 พ.ย. วันที่ 7 ธ.ค. ประจำเดือนมาแห้งๆ ดำๆ หลังจากนั้นยังไม่มา

  •  See Simba
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ ผมจะสอบถามว่า แฟนประจำเดือนมาวันที่17พ.ย วันที่24-25เรามีพสผ.ใช้ถุงยางและไม่ใช้ พอวันที่7ธ.ค ปจดแฟนมา แต่มาแห้งๆดำๆแต่มา3-5วันครับ มาน้อยแต่จำนวณวันเหมือนกับปจด.ปกติ พอหลังจากปจด.รอบเกือนธ.ค หมดไป ปจด.ก้ยังไม่มาเลยครับ เลยมา40กว่าวันแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ See Simba,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 17 พ.ย. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 24-25 พ.ย.ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้

                        สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 7 ธ.ค. ถือว่ามีระยะห่างจากรอบเดือนก่อนที่สั้นกว่าปกติ ดังนั้น อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ได้

                         ดังนั้น หากหลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนในรอบก่อนมาน้อยกว่าปกติ และในรอบนี้ยังไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว มีภาวะโลหิตจาง ฮอร์โมนไทรอยด์ผิดปกติ การผลิตฮอร์โมมนของรังไข่ผิดปกติ มีพังผืดในโพรงมดลูก เป็นต้น ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน หากเกิน 3 เดือนแล้วยังไม่มา หรือมา แต่มีปริมาณเลือดที่น้อยมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ