• ประจำเดือนหนูขาดมา 50 วันแล้ว ตรวจแล้วไม่ท้อง จะเป็นโรคอะไรไหม

  • ประจำเดือนหนูขาดมา50วันแล้วค่ะหลังจากที่ประจำเดือนมาครั้งล่าสุดวันที่20ตุลาคม หนูอายุ18ปี เคยมีเพศสัมพันธ์แบบม่ป้องกัน(หนูมีสามีแล้ว) แต่หนูไปหาหมอที่รพ.เมื่อวันที่5ธ.ค.62ตรวจปัสสาวะก็ยังม่พบว่าท้อง หนูจะเป็นโรคอะไรหรือป่าวค่ะ😂
    เกษมณี วะสาร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เกษมณี วะสาร

    ประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อน จะถือว่ามาช้าผิดปกติ อาจมีสาเหตุได้จาก

    1. ตั้งครรภ์

    2. โรคทางกายอื่นๆที่ทำให้ฮอร์โมนผิดปกติ เช่นโรคไทรอยด์

    3. โรคเกี่ยวกับมดลูกและรังไข่ เช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ภาวะไข่ไม่ตก ทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ

    4 ความเครียด ความกังวล

    หากตรวจการตั้งครรภ์แล้วไม่พบการตั้งครรภ์ แพทย์ที่ดูแลอาจจะต้องตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไปร่วมด้วย แนะนำกลับไปยืนยันที่รพ.และหาสาเหตุอีกครั้งค่ะ