• ประจำเดือนเลยมา 10 วันแล้ว ตรวจแล้วขึ้น 1 ขีด เป็นเพราะอะไร

  •  Sarit Wiriya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติประจำเดือนจะมาวันที่28-29 ของเดือน แต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ เคยมีอาการเจ็บนม ช่วงจะเป็นปจด.ค่ะ ตอนนี้ก็เลยกำหนดมา10วันแล้วค่ะ แล้วเมื่อคืนไปซื้อที่ตรวจมาตรวจค่ะ ขึ้นแค่ขีดเดียว (ก่อนหน้านี้แอบเครียดๆด้วยค่ะเพราะปจด.ไม่มาสักที)เป็นเพราะอะไรคะ มีสาเหตุอะไรได้บ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ Sarit Wiriya,

                            หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง และตรวจเมื่อประจำเดือนขาดมา 10 วันแล้ว และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ