• หยุดกินยาคุม ประจำเดือนมาปกติ มาล่าสุด 27 ก.ย. ตอนนี้ยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง เพราะอะไร

  •  Natacha Warut
    สมาชิก
    หนูหยุดกินยาคุมมาประมาณ 4-5 เดือนแล้วค่ะ หลังจากหยุดกินยาคุมประจำเดือนมาปกติตลอดค่ะ ประจำหมดไปเมื่อตอนวันที่ 27/09 ค่ะ ปกติแล้วมี พสพ กับแฟนอาทิตย์ละประมาณ 4-5 ครั้งค่ะ ไม่ได้คุมกำเนิดหรือป้องกันเลยค่ะ ปกติประจำเดือนจะมาประมาณวันที่ 24 ของทุกเดือนค่ะ แต่เดือนนี้ยังไม่มาค่ะ นับมาถึงวันนี้ประจำเดือนขาดไป 9 วันแล้วค่ะ แต่ลองไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจอ่านผลยังเป็นขีดเดียวอยู่ค่ะ อยากรู้ว่าประจำเดือนขาดเกิดจากสาเหตุอะไรคะ
    Natacha Warut  Natacha Warut
    สมาชิก
    ตอบหน่อยคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natacha Warut,

                           หากหลังจากที่หยุดทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนได้มาเป็นปกติ 4-5 เดือนแล้ว ก็แสดงว่าการทำงานของรังไข่ได้กลับมาเป็นปกติดีแล้ว และหากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 27 ก.ย. และในตอนนี้ยังไม่มา และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปก่อนค่ะ

                            ทั้งนี้ หากต้องการที่จะตั้งครรภ์ ก็ให้มีเพศสัมพันธ์เป็นประจำสม่ำเสมอไปเรื่อยๆ หากยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี ก็จะถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก และควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ