• มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 16 ก.พ. และ 5 มี.ค. ใส่ถุงยาง ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม

  •  Sittichok Aom
    สมาชิก
    คือเดือนกุมภาเรามีประจำเดือนวันที่ 11 ถึง17 รอบเดือน 31 วัน มีเพศสัมพันธ์ วันที่ 16 หนึ่งครั้งป้องกันโดยการใส่ถุงยาง เสร็จแล้วดูไม่มีรอยรั่ว และมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่ 5. มีนาคม มีการสอดใส่แบบไม่ใส่ถุงยางก่อน เข้าไปไม่ถึง1นาที แล้วเอาออกมาใส่ถุงยางจนเสร็จกิจถุงยางไม่รั่ว แฟนบอกว่าไม่มีน้ำออกมา แต่จนถึงวันนี้ประจำเดือนเรายังไม่มาเลยคะเลื่อนมาประมาณ 2-3 วันแล้วคะ ก่อนหน้านี้เรามีอากาสเจ็บคัดเต้านม แต่ตอนนี้ไม่เจ็บแล้ว มีเจ็บท้องน้อยนิดหน่อย มีตกขาวล็กน้อยไหลออกมานึกว่าจะเป็นประจำเดือนแต่ก็ไม่เป็น มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ แต่เราตรวจการตั้งครรภ์เมื่อเช้านี้ขึ้น1ขีด ที่ประจำเดือนเราไม่มาเป็นเพราะเราเครียดรึเปล่าคะเพราะไม่เคยลองสอดใส่แบบใส่ถุงยางหรือเราตั้งครรภ์รึเปล่าคะ ช่วยตอบทีคะตอนนี้เครียดมาก เครียดจนนอนไม่หลับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Litaday,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 11 ก.พ. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 16 ก.พ. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก

                       ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 มี.ค. หากประจำเดือนไม่มาภายใน 7 วันหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ก็จะถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นัน้มีได้ แต่หากได้ใช้ถุงยางอนามัย ถุงยางก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 82%-98%

                         สำหรับการที่ประจำเดือนยังไม่มา หากได้ตรวจหาการการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ  เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                          ส่วนอาการเจ็บท้องน้อยและตกขาวที่เป็นอยู่ อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนก็ได้ แต่หากตกขาวมีลักษณะที่ผิดปกติ เช่น มีกลิ่นเหม็น มีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง และมีอาการปวดท้องน้อยมาก ก็อาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบ ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่มีประจำเดือนมาด้วยได้

                          แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซัก 1 สัปดาห์ค่ะ หากประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้งค่ะ