• ประจำเดือนขาด มีอาการเวียนหัว อาเจียน ปวดหัว ปวดหลัง เต้านมใหญ่ขึ้น ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว เป็นอันตรายไหม

  •  เม่นน้อย ฯ.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือประจำเดือนขาด2-3เดือนแล้วค่ะ มีอาการเหมือนคนตั้งครรภ์ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น เวียนหัว อาเจียนบางทีมีแต่อาการอยากอาเจียนแต่ไม่อาเจียน ปวดหลัง ปวดหัวบางครั้ง คัดเต้านมหัวนนใหญ่ขึ้นปัสสาวะบ่อยครั้ง ปวดต่อชั่วโมงเลยค่ะ ไม่กินน้ำก็ปวด กินมากกว่าทุกครั้ง กินผ่านไป1ชั่วโมง ก็หิวอีก ง่วงนอนบ่อย เพลีย เหนื่อยง่าย หายใจไม่ทัน บางทีหัวใจเต้นเร็ว หน้ามืดก็บ่อย ท้องอืด เลอ ผายลมบ่อยครั้ง แต่พอซื้อที่ตรวจมาตรวจกลับขึ้นขีดเดียว จะเป็นอันตรายมั๊ยค่ะ?
    เม่นน้อย ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เม่นน้อย ฯ.

    ในกรณีดังกล่าวแนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะหรือเลือด ซึ่งให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากตรวจปัสสาวะเคยขึ้นเป็น 2 ขีดเข้ม คือตั้งครรภ์มาแล้ว การมาตรวจเจอว่าไม่ตั้งครรภ์แสดงถึงความผิดปกติเช่นแท้ง ท้องนอกมดลูกที่ตัวอ่อนค่อยๆหลุดลอกออกมา แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อยืนยันผลและตรวจภายในเพิ่มเติมค่ะ