• ประจำเดือนมา 24 ม.ค.มีท้องก็อืดมากขึ้น ท้องใหญ่ขึ้น ขับถ่ายปกติดี ตรวจแล้วไม่ท้อง เป็นอะไรไหม

  •  Nana.sodium
    สมาชิก
    ประจำเดือนครั้งล่าสุด24ม.ค.ประมานปลายเดือนก.พ.มีอาการปวดหน่วงเหมือนจะมีประจำเดือนแต่ก็ไม่มีค่ะแล้วท้องก็อืดมากขึ้นช่วงแรกๆเวียนหัวลมตีจนอาเจียร ท้องใหญ่ขึ้นจนเริ่มอึดอัดไม่มีทีท่าว่าจะยุบทั้งๆที่ขับถ่ายปกติดีค่ะ ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจก็ขึ้นขีดเดียวค่ะ จะเป็นอะไรไหมค่ะแล้วควรหาหมอด้านไหนดี

    สวัสดีค่ะ คุณ Nana.sodium,

                      หากประจำเดือนมาล่าสุดคือ 24 ม.ค. และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                      แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป เช่น มีพังผืดในมดลูก มีฮอร์โมนไทรอยด์ผิดปกติ เป็นต้น

                     สำหรับอาการท้องอืด อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                      - การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊สมากไป เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ

                      - การทานยาและอาหารเสริมบางชนิด เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม ยาแก้ปวดบางชนิด เป็นต้น

                      - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล โรคกรดไหลย้อน

                      - มีนิ่วในถุงน้ำดี

                      - ขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนนม แล้วได้ทานนมเข้าไป

                      - มีเนื้องอกหรือมะเร็งในช่องท้อง เช่น เนื้องอกหรือมะเร็งของลำไส้ เนื้องอกหรือมะเร็งของรังไข่

                      - มีน้ำในช่องท้อง เช่น จากการมีมะเร็งกระจายมา มีการติดเชื้อในช่องท้อง

                      - มีความเครียด วิตกกังวล

                      หากหลังจากนี้ซัก 1-2 สัปดาห์ ประจำเดือนได้มาแล้ว และอาการท้องอืดหายไป ก็ถือว่าปกติดี แต่หากประจำเดือนมาและหมดไปแล้ว แต่อาการท้องอืดไม่หายไป อาการท้องโตเป็นมากขึ้น หรือประจำเดือนยังคงไม่มา และอาการท้องอืดก็ไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ