• ประจำเดือนขาดไป 39 วันแล้ว มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางตลอด จะท้องไหม

  •  chuuka
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะพอดีมีเพศสัมพันกับแฟนเมื่อวันที่ 16 เมษา ใส่ถุงยาง และในวันที่ 17 เมษา มีอะไรกันแบบไม่ได้สอดใส่เข้าไปและไม่ได้ใส่ถุงยาง หลังจากนั้นวันที่26 เมษา ประจำเดือนมาตามปกติ และเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ได้มีอะไรกันอีกครั้งโดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน แต่วันนี้วันที่ 3มิถุนายนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลยนับตั้งแต่ที่มาครั้งล่าสุดคือวันที่ 26 เมษา มีโอกาสท้องไหมคะ (เมื่อเช้าซื้อที่ตรวจมาตรวจแล้วขึ้นแค่ขีดเดียวค่ะ) กังวลมากๆเลยค่ะ
    chuuka  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณchuuka

    หลังการมีเพศสัมพันธ์ ถ้ามีเลือดประจำเดือนที่มาตรงรอบเดือนมาแล้วก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์

    หลังจากนั้น ถ้าไปมีเพศสัมพันธ์แต่ใส่ถุงยางป้องกันเอาไว้ตลอด โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก น้อยกว่า 1-2%

    ประจำเดือนที่ไม่มานั้น อาจจะมีสาเหตุต่างๆเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล ซึ่งควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนค่ะ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนยังไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ และหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาอื่นๆต่อไป