• มีน้ำหนัก 85 กิโลกรัม ประจำเดือนหายไป 3 เดือน แล้วมาปริมาณน้อย มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Tosss
    สมาชิก
    แฟนบอก อดีตเคยประจำเดือนขาดไปแบบนี้แล้วไปหาหมอ หมอให้ยาปรับฮอร์โมนมากิน แฟนบอกหลังจากกินก็ประจำเดือนมาแบบคนปกติเลย แล้วแฟนบอกพอกินไป 2 แผงแล้วหยุดกิน แฟนบอกหลังจากหยุดกิน ก็ยังมาปกติเลยหยุดกินไปเลย พอเข้า 2 ปีเริ่มมาช้ากว่าตอนที่กินยาคุม โดยเวลาจะเพิ่มไปเรื่อยๆ 35 วันมาครั้งนึง อีก 50 วันมาครั้งนึง จนถึง ณ ปัจจุบัน ประมาณ 3 เดือนกว่าจึงมาอีกครั้ง โดยมาวันแรกออกมาน้อย และไม่มีอาการปวดท้อง และเมื่อวาน 24/12/61 มีออกมานิดนึงโดยการมีเพศสัมพันธ์ช่วงแรกจะใส่ทีุงยางอนามัยหลังการสอดใส่ เมื่อเห็นว่าประจำเดือนห่างออกไปผิดปกติจึงใส่ถุงยางป้องกันทุกครั้งและเมื่อ2อาทิตย์ที่ผ่านมาถุงยางอนามัยฉีกขาด จึงเป็นกังวลอยู่ แต่ไม่มาก แหนก็กลัวว่าประจำเดือนที่เพิ่งมาอาจจะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กอย่างที่พบข้อมูลต่างๆบนอินเตอร์เน็ต ที่อยากถามหมอคือ _อาการประจำเดือนห่างๆแบบนี้มีสาเหตุไหม เช่น แฟนน้ำหนักขึ้นไวจากการกินตอนนี้ 85 โล ความเครียดชั่วคราว หรือสาเหตุใดที่เป็นผลบ้าง _แล้วหลังจากหายไป 3 เดือนแล้วมา 2วัน น้อยมาก ประมาณ 1-3 ช้อนโต้ะต่อวันแบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tosss,

                        การที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนมากกว่า 45 วัน และมีปริมาณประจำเดือนมาน้อย ถือเป็นอาการประจำเดือนผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                       1. การมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                        2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                        3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                        4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                          การมีประจำเดือนผิดปกติ อาจทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์เกิดได้ยากขึ้น อย่างไรก็ตาม โอกาสตั้งครรภ์ก็จะยังมีได้ หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน หรือเกิดถุงยางฉีกขาดดังกล่าว ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน ซึ่งสามารถตรวจหาได้แล้ว หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                           และหลังจากนี้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการมีประจำเดือนมาน้อยค่ะ เพื่อรักษาให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ ป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนตามมา เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว ซึ่งหากเป็นนานๆ อาจเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้ เป็นต้น