• หลังจากแท้ง ประจำเดือนมาไม่ปกติ 3-6 เดือนมาครั้ง ตรวจแล้วไม่พบสิ่งผิดปกติ แต่มีน้ำหนัก 80 kg ต้องทำอย่างไรให้ประจำเดือนมาปกติ

  •  Wipaneet
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาไม่ปกติ...(อยากให้ประจำเดือนมาปกติต้องทำอย่างไรคะ)เดิมปกติประจำเดือนมาปกติก่อนหน้าเคยท้องและแท้งและไม่ได้ขูดมดลูก หลังจากนั้นก็มาไม่ปกติ 3เดือน6เดือนนานสุด1ปีมาครั้ง ไปหาหมอสูติตรวจส่องกล้องก็ไม่พบผิดปกติ หมอแนะนำให้ลดน้ำหนักเดิมน้ำหนัก50ประจำเดือนมาปกติปัจจุบันน้ำหนัก80ประจำเดือนไม่มาอยากรบกวนปรึกษาค่ะ(อยากให้ประจำเดือนมาปกติ)ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wipaneet,

                       การที่นานๆ ประจำเดือนจะมาสักครั้ง คือมาปีละ 1-2 ครั้งดังกล่าว การมีโรคอ้วน ก็ถือเป็นสาเหตุได้ เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้ นอกจากนี้ก็อาจเกิดจาก

                       - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                       - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                        - มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก

                       หากเคยไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุแล้วไม่พบสิ่งผิดปกติ ก็น่าจะเกิดจากการมีโรคอ้วนได้ ซึ่งหากต้องการให้มีประจำเดือนมาเป็นปกติ อาจรักษาด้วยการทานยาปรับฮอร์โมน หรืออาจทานยาคุมกำเนิดก็ได้ แต่ทั้งนี้ก้ต้องไม่มีโรคต่างๆ ที่เป็นข้อห้ามของการทานยาคุมกำเนิดด้วย เช่น ความดันโลหิตสูงที่ควบคุมไม่ได้ ไมเกรนชนิดรุนแรง การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ มีภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือด เนื้องอกในเต้านม เนื้องอกในตับ มะเร็งเต้านมและอวัยวะสืบพันธ์ุ เป็นต้น

                       นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือการพยายามค่อยๆลดน้ำหนักลงควบคู่ไปด้วย ไม่ใช่เพื่อเฉพาะให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ แต่เพื่อป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ตามด้วย เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน เป็นต้น หลักสำคัญคือการควบคุมปริมาณและชนิดของอาหารที่ทาน ร่วมกับการออกกำลังกายด้วย