• ประจำเดือนขาดไป 18 วัน แต่ตรวจพบขึ้น 1 ขีด จะท้องไหม

  • แฟนผมประจำเดือนขาดไป18วันแร้วตรวจมา3ครั้งก็ขีดเดียวแบบนี้จะท้องไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ คุนชาย ไร้สมอง,

                          หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง และตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว 18 วัน แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปก่อน ประจำเดือนก้น่าจะมาในที่สุดค่ะ แต่หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในโพรงมดลูก เป็นต้น