• เป็นไทรอยด์เป็นพิษมา 1ปี ประจำเดือนมักจะเลื่อนออก ต่อมาได้ไปฉีดยาคุม ประจำเดือนขาดหายไป

  •  Chananchida ST
    สมาชิก
    ตรวจเจอไทรอยด์มาได้1ปีแล้วค่ะ ตอนที่เป็นไทรอยด์ประจำเดือนจะเลื่อนออกไปประมาณ 4-5 วัน และประมาณ 4 เดือนที่แล้วได้ไปฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือนเป็นครั้งแรก ตอนที่ฉีดครั้งแรกประจำเดือนมานิดเดียว พอไปฉีดครั้งที่ 2 ตอนเดือนตุลาคม ประจำเดือนยังไม่มาจนถึงตอนนี้เลยค่ะ คืออยากรู้ว่าจะมีสาเหตุที่ประเดือนไม่มาตรงที่เป็นไทรอยด์หรือตรงฉีดยาคุมหรือเปล่าค่ะ เพราตรวจการตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Chananchida ST,

                         หากมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ อาจส่งผลทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ เพราะฮอร์โมนไทรอยด์จะไปมีผลต่อการทำงานของต่อมใต้สมอง ซึ่งจะส่งผลต่อการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ต่อ จึงอาจมีผลต่อการมาของประจำเดือน อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยารักษาจนระดับไทรอยด์ฮอร์โมนปกติ ประจำเดือนก็น่าจะมาเป็นปกติค่ะ

                         สำหรับการฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย คือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมามาก หรือมานานกว่าปกติ และเมื่อฉีดต่อเนื่องไปซักระยะ ส่วนใหญ่แล้วประจำเดือนมักจะขาดหายไป ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากผลของยาฉีดคุมกำเนิดได้ค่ะ ซึ่งหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ

                          การที่ประจำเดือนไม่มา เกิดจากผลของยาฉีดไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง แต่ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เมื่อหยุดฉีด ประจำเดอืนก็จะกลับมาเป็นปกติค่ะ

    Chananchida ST  Chananchida ST
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ