• ประจำเดือนกระปริดกระปรอย ท้องอืดหนักมาก รู้สึกเจ็บบริเวณท้องด้ายซ้ายบน บางครั้งจะเจ็บจี๊ดๆ เป็นอาการอะไร

  •  Theodore Bagwell
    สมาชิก
    มีอาการท้องอึดมากๆ และมีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมากนิดหน่อย ตอนท้องว่างๆ ก็จะมีอาการท้องเดือด เจ็บจี๊ดท้องด้านซ้าย พอกินข้าวกินนิดเดียวก็แน่น กินเสร็จมีอาการ ลมตีขึ้น จุกท้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ Theodore Bagwell

    การมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    เลือดที่ออกกระปริดกระปรอยนี้ ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้นะคะ หากมีเพศสัมพันธ์ก่อนนั้น  และเลือดที่ออกนี้ไม่ตรงกับรอบเดือน แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ หากไม่ตั้งครรภ์ สามารถรอดูอาการก่อนได้ค่ะ แต่หากมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่องหลายเดือน แนะนำไปพบแพทย์นะคะ

    ส่วนอาการจุกท้อง ปวดท้อง อาจเกิดจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบ แนะนำให้การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ