• ประจำเดือนมา 6-10 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 20 กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 26 มีประจำเดือนมาอีก จะท้องไหม

  •  mewmew
    สมาชิก
    ข้อสอบถามค่ะ ดิฉันมีประจำเดือน 2 ครั้ง ครั้งแรกประมาณวันที่ 6 หมดวันที่ 10 หลังจากนั้นวันที่ 20 มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ไม่ใส่ถุงยาง แต่ยังไม่ทันหลั่งในแฟนก็ใส่ถุงยาง ดิฉันทานยาคุมฉุกเฉนทันที หลังจากนั้นวันที่ 26 ประจำเดือนมาอีกครั้ง หมดวันที่ 29 ดิฉันสงสัยว่าทำไมถึงประจำเดือนมา 2 ครั้ง แล้วจะท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ mewmew,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินทันทีหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                            หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นานตั้งแต่ 1-4 วัน ดังนั้นเลือดที่ออกในวันที่ 26 หลังจากทานยาไปในวันที่ 20 จึงน่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ อย่างไรก็ตาม ในบางราย อาจไม่มีเลือดออกก็ได้ ซึ่งการมีเลือดออกหรือไม่มี ไม่ได้เป็นการบอกว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้หนหรือไม่ ต้องรอดูประจำเดือนจริงๆ ก่อน

                           ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น อาจจะมาในช่วงเวลาเดิม คือประมาณวันที่ 6 แต่อาจมาช้ากว่าปกติได้เป็นสัปดาห์ค่ะ

    mewmew  mewmew
    สมาชิก
    ตอนนี้ 2 เดือนผ่านมาแล้วประจำเดือนยังไม่มา มีการตรวจการตั้งครรภ์ 2 รอบแล้วไม่พบว่าท้อง แต่มีตกขาวมาบ่อยๆ จนตอนนี้มีมูกสีน้ำตาล ออกมา อยากรู้ว่าเพราะอะไรประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม