• มีเลือดออกมามีสีดำเข้มก่อนประจำเดือนมา พอประจำเดือนมาก็มีอาการปวดท้อง เป้นอาการอะไร ควรไปหาหมอไหม

  •  torpatuk
    สมาชิก
    เนื่องด้วยเดือนพฤศจิกายนประจำเดือนไม่มามาก็มาน้อยแบบเป็นจุดๆแค่วันเดียวหายไปเลย พอมาเดือนธันวาช่วงวันที่12เนี่ยประจำเดือนเริ่มมาแต่ยังมาแบบไม่มากเท่ากับปกติที่เคยเป็น เป็นสีดำเข้มอะไรประมาณนี้ค่ะ แต่ไม่เยอะไม่มีการปวดท้องอะไรเลย พอมาวันนี้ ออกเป็นสีเหมือนกับที่เคยเป็นปกติทุกเดือนละเริ่มมีอาหารปวดท้องเหมือนเดือนอื่นๆเคยเป็นอ่ะค่ะ รวมทั้งช่วงนี้เครียดเรื่องงาน น้ำหนักขึ้นละไม่ได้ไปออกกำลังกาย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อายุ25ปี คิดว่าถ้าช่วงปีใหม่ยังไม่หายดิฉันจะไปหาหมอ อยากทราบว่าเสี่ยงเป็นอะไรร้ายแรงไหม ต้องกินยา หรือมีแนวโน้มที่จะต้องรักษาไปทางไหนช่วยแนะนำทีค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ torpatuk

    จากประวัติ แสดงให้เห็นว่าประจำเดือนมาน้อย อีกทั้งมาไม่ตรงรอบเดือน ไม่สม่ำเสมอ และสีก็ดูผิดปกติ จึงเข้าได้กับอาการเลือดออกทางช่องคลอดที่ผิดปกติ

    การที่มีเลือดออกทางช่องคลอดในช่วงที่ยังไม่ถึงเวลามีประจำเดือน ถือว่าเป็นความผิดปกติอย่างหนึ่ง ซึ่งอาจเกิดได้จาก

    1. ฮอร์โมนไม่สมดุล เช่น มีการใช้ยาคุมกำเนิด

    2. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    3. โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

    4. เนื้องอกในมดลูก

    ด้วยสาเหตุของโรคที่แตกต่างกัน และมีอาการมาหลายเดือนแล้ว จึงควรไปพบคุณหมอนรีเวช เพื่อทำการตรวจภายใน สำหรับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ