• ประจำเดือนขาด 2 เดือนแล้ว ท้องไหม มีอาการเหมือนคนแพ้ท้อง

  • ประจำเดือนขาด2เดือนแต่ตรวจแร้วขึ้น1ขีด มีอาการคล้ายคนแพ้ท้อง จะรู้ได้ยังไงค่ะ ว่าเราท้องหรือ ไม่ท้อง แล้วเกิดขึ้นได้จะ สาเหตุใหนบ้างคะ ตอนนี้กังวลมาก 😥😥
    พี แอล โอ วายยย'  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พี แอล โอ วายยย'

    ประจำเดือนไม่มาอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอด์ฮอร์โมนผิดปกติ  หรือพังผืดในมดลูก

    หากต้องการยืนยันการตั้งครรภ์ แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลตรวจ หรือมีอาการปวดท้องน้อยมาก เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ แพทย์อาจยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยการเจาะเลือดหรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติม