• ทำปรอทวัดไข้แตกลงพื้น ใช้กระดาษแข็งเก็บทิ้งแล้ว ส่วนที่เหลือจะระเหยจนหายไปเองไหม จะส่งผลเสียกับร่างกายไหม

  •  Chawisa Wannapintu
    สมาชิก
    ทำปรอทวัดไข้แตกลงพื้น โดนแค่เฟอร์นิเจอร์แข็งๆอย่างขาโต๊ะ ขาเตียง ใช้กระดาษแข็งเก็บทิ้งแล้ว แต่น่าจะมีเม็ดเล็กๆที่หาไม่เจออยู่ อยากทราบว่าถ้าเปิดผ้าม่านเปิดหย้าต่างทิ้งไว้มันจะระเหยจนหายไปหมดได้มั้ยคะ ใช้เวลาประมาณเท่าไหร่ แล้วระเหยแล้ว ด้วยปรอทปรอทเท่านี้จะส่งผลเสียกับร่างกายมั้ยคะ ต้องทำอะไรกับของอื่นๆที่อยู่ในห้องมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Chawisa Wannapintu,

                       เมื่อทำปรอทวัดไข้แตก ปรอทหยดลงพื้น วิธีการจัดการ ได้แก่

                     - สวมผ้าปิดปากปิดจมูก และใช้กระดาษแข็งกวาดสารปรอทมารวมกัน ให้เป็นหยดใหญ่ขึ้น (เป็นการลด พื้นที่ผิวของการระเหิดกลายเป็นไอ) อาจปิดไฟภายในพื้นที่ปนเปื้อน แล้วใช้ไฟฉายส่อง เพราะเมื่อสารปรอทกระทบกับแสงจากไฟฉายจะทำให้มีแสงสะท้อนให้มองเห็นได้ง่าย แล้วตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด และนำไปทิ้งที่ถังขยะอันตราย

                     - สำหรับเศษแก้ว ให้ใช้ปากคีบเก็บเศษแก้วที่ปนเปื้อนอย่างระมัดระวังใส่ภาชนะที่มีฝาปิด

                     - ห้ามใช้ไม้กวาด กวาดสารปรอทที่ไหลออกมา เนื่องจากจะทำให้ปรอทแตกออกเป็นเม็ดเล็กๆ และติดกับไม้กวาด ทำให้กระจายไปทั่วบ้านได้

                      - ห้ามใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดสารปรอท  เพราะจะเพิ่มการกระจายของไอปรอท ทำให้ตกค้างในเครื่องดูดฝุ่น

                      - ควรเปิดประตูหน้าต่างของห้องที่ทำปรอทตกแตก เพื่อให้ระเหยออกไปนอกบ้าน

                        สำหรับสารปรอทที่ยังอาจเหลือตกค้างตามพื้อผิวหรือสิ่งของอื่นๆ  ก็จะระเหิดออกกลายเป็นไอ ไปจนหมดได้เองค่ะ โดยมักจะระเหิดหมดภายในไม่เกิน 1 วัน

                      ทั้งนี้ ปริมาณปรอทในเทอร์โมมิเตอร์นั้น มีเพียงเล็กน้อย ซึ่งหากไม่ได้สัมผัสโดนโดยตรงทั้งหมด และไม่ได้กินเข้าไป ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรค่ะ สารปรอทที่จะถือว่าอันตราย คือมีการรั่วไหลออกมามากกว่า 2 ช้อนชา หรือมากกว่า 10 มิลลิลิตรค่ะ