• ทำปรอทวัดไข้ตกแตก แต่แตกอยู่ในปลอก ต้องทำอย่างไร

  •  Wanichaya Togung
    สมาชิก
    พอดีหนูทำปรอทวัดไข้ตกอะคะตั้งเเต่ประมาน3โมงกว่าๆเกือบๆ 4โมงเเล้วเพิ่งมารู้ว่ามันเเตกตอน ประมาน3ทุ่ม เกือบๆ4ทุ่มอะคะเเต่ว่าตรงที่มันเเตกมันอยู่ในปลอกของมัน เเต่ไม่ได้ปิดฝาไว้อะคะ อย่างงี้ควรทำยังไงอะคะ เปิดเเอร์ไปเเล้วประมาน5นาทีมีผลไหมคะ เครื่องนอนเครื่องใช้หนูควรทำยังไง เเล้วอีกกี่วันมันถึงจะออกไปหมดอะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wanichaya Togung,

                       หากปรอทวัดไข้ตกแตก แต่ยังคงอยู่ในปลอกที่ใส่ ปริมาณของของเหลวปรอทที่อาจกระเด็นออกมา จากการที่ไม่ได้ปิดฝา ถือว่าน้อยมาก ซึ่งถือว่าไม่มีผลที่เป็นพิษต่อร่างกายค่ะ

                      ในส่วนของของเหลวที่อาจกระเด็นออกมา ในที่สุดก็จะระเหิดกลายเป็นไอไปค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทำอะไร เพียงแต่ให้นำปรอทที่แตกรวมถึงปลอกใส่ในกล่องที่มีฝาปิดมิดชิด แล้วนำไปทิ้งในถังขยะสำหรับทิ้งขยะอันตราย ซึ่งจะเป็นถังขยะสีแดง มีรูปหัวกะโหลก ไม่ควรนำไปทิ้งในถุงขยะทั่วไป เพราะย่อมจะเป็นอันตรายต่อคนอื่นค่ะ

                      สำหรับในกรณีที่ทำปรอทวัดไข้ตกแตกลงพื้น วิธีการจัดการ ได้แก่

                     - สวมผ้าปิดปากปิดจมูก และใช้กระดาษแข็งกวาดสารปรอทมารวมกัน ให้เป็นหยดใหญ่ขึ้น (เป็นการลด พื้นที่ผิวของการะเหิดกลายเป็นไอ) อาจปิดไฟภายในพื้นที่ปนเปื้อน แล้วใช้ไฟฉายส่อง เพราะเมื่อสารปรอทกระทบกับแสงจากไฟฉายจะทำให้มีแสงสะท้อนให้มองเห็นได้ง่าย แล้วตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด และนำไปทิ้งที่ถังขยะอันตราย

                    - สำหรับเศษแก้ว ให้ใช้ปากคีบเก็บเศษแก้วที่ปนเปื้อนอย่างระมัดระวังใส่ภาชนะที่มีฝาปิด

                    - ห้ามใช้ไม้กวาด กวาดสารปรอทที่ไหลออกมา เนื่องจากจะทำให้ปรอทแตกออกเป็นเม็ดเล็กๆ และติดกับไม้กวาด ทำให้กระจายไปทั่วบ้านได้

                    - ห้ามใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดสารปรอท  เพราะจะเพิ่มการกระจายของไอปรอท ทำให้ตกค้างในเครื่องดูดฝุ่น

                    - ควรเปิดประตูหน้าต่างของห้องที่ทำปรอทตกแตก เพื่อให้ระเหยออกไปนอกบ้าน

                    - หากกระเด็นเข้าปาก ให้รีบบ้วนออก แล้วรีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล