• มีน้ำสีน้ำตาลออกจากช่องคลอด ต่อมาก็มีเลือดออกมา เป็นอาการอะไร ไม่มีอาการปวดท้อง

  •  Nuthakan Sutbonit
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ คือมีน้ำสีน้ำตาลออกจากช่องคลอดแล้วไม่กี่นาทีก็มีเลือดออกมา แต่จางกว่าประจำเดือนค่ะ ตอนนี้หยุดไหลได้สักพักแล้วคะ เเต่ไม่มีอาการเจ้บท้องใดๆ อยากทราบว่าเพราะอะไรถึงเป้นคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nuthakan Sutbonit

    หากเลือดนี้ไม่ตรงกับรอบเดือน ถือว่าเป็นอาการเลือดออกกระปริดกระปรอยนะคะ

    หากมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ซึ่งหากก่อนนั้น มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้คุมกำเนิด แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ

    หากไม่ตั้งครรภ์ จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ตามข้างต้น ซึ่งยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ค่ะ

    หากไม่ตั้งครรภ์ สามารถรอดูอาการได้นะคะ หากมีเลือดออกกระปริดกระปรอยผิดปกติต่อเนื่อง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ