• ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายคือ 7 ก.ค. ตรวจแล้วไม่ท้อง ควรทำอย่างไร

  •  Rattanawadee Punto
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปจด.หนูมาตั้งแต่วันที่7 ก.ค. ครบสองเดือนแล้วก็ยังไม่มาค่ะ พอตรวจก็ไม่พบว่าท้องค่ะ เกิดจากอะไรค่ะ และควรทำอย่างไรค่ะ กังวลมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rattanawadee Punto,

                         หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบว่ามีการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มา จึงอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                        อย่างไรก็ตาม การที่ประจำเดือนไม่มาถึง 2 เดือน อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น

                        -  การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                     -  โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                     -  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                     - มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยแท้งแล้วได้รับการขูดมดลูก

                      - มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                      ดังนั้น อาจรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ แต่หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่างๆ ที่กล่าวไปค่ะ