• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีประจำเดือนออกมาสีแดงส้ม ปกติหรือไม่ จะท้องไหม

  •  Kiettisak Bourium
    สมาชิก
    ปจด.สีอะไรบงบอกถึงการตั้งครรภ์ มีอะไรกับแฟนเดือนที่แล้ววันที่15 ก.พ ปจดมาวันที่20 แล้วเดือนี้มีอะไรกันอีกวันที่21มี.น เดือนนี้ปจด.มาวันที่22 มี.น มีปจด.สีออกส้มๆหรือแดงจ้างๆ อยากทราบว่าจะมีโอกาศตั้งครรภ์ไหม่. ขอบคุณครับ
    Kiettisak Bourium  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kiettisak Bourium

    ไม่มีประจำเดือนสีอะไรบ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ค่ะ การบ่งบอกว่าตั้งครรภ์คือประจำเดือนไม่มา หรือเป็นเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดคือออกไม่ตรงกับรอบเดือนปกติร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อยอันนั้นอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น ท้องนอกมดลูก แท้ง

    ประจำเดือนปกติควรมา 22-35 วันนับจากครั้งก่อน เป็นสีแดงเลือด แดงส้ม แดงคล้ำถึงดำได้ถ้าเป็นช่วงท้ายของการมีประจำเดือน มา 3-7 วัน จากนั้นหมด แล้วก็มาอีกครั้งรอบเดือนถัดไป โดยในระหว่างเดือนไม่มีเลือดออกมาอีก จากเหตุการณ์ก็ตรงเวลากับรอบเดือนพอดี ถ้าลักษณะเลือดไม่ต่างจากเลือดประจำเดือนปกติที่เคยมี ก็น่าจะเป็นประจำเดือน ถ้าประจำเดือนมาก็ไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์ค่ะ

    แนะนำสังเกตประจำเดือนครั้งต่อไป ร่วมกับอาการอื่นๆดังกล่าวไป ถ้าประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ แนะนำมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันเช่นใส่ถุงยางอนามัย กินยาคุมกำเนิด ถ้ายังไม่ต้องการมีบุตรค่ะ