• ประจำเดือนมาวันที่ 9 กับ 30 เดือนนี้ยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง เป็นเพราะอะไร

  •  Pui Fai Natta'porn
    สมาชิก
    เดือนก่อนมาวันที่ 9 กับ 30 คร้. แต่พอมาเดือนนี้ยังไม่มาเลยคร้ ซื้อมาตรวจ 2 รอบแล้วคร้ ก้อขึ้นแค่ขีดเดียว คือไม่ได้ท้อง..มันเป็นเพราะอะไรคร้

    สวัสดีค่ะ คุณ Pui Fai Natta'porn,

                   หากประจำเดือนมาวันที่ 9 พ.ค.และมาอีกครั้งวันที่ 30 พ.ค.เท่ากับมีระยะห่างที่ 21 วัน ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่หากในเดือน มิ.ย. และ ก.ค.นี้ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา จึงอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                     1. มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                     2. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                     ดังนั้น แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุด แต่หากประจำเดือนขาดหายนานเกิน 3 เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ