• ประจำเดือนมา 2 วัน พอวันที่ 3 มากะปริดกะปรอย ผิดปกติไหม

  •  Thitiporn Mild
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีดิฉันอยากถามเรื่องปจด.มา2วัน ค่ะวันเเรกมาน้อยเเล้วสีออกเเดงๆส้มๆ ส่วนวันที่2มามากหน่อย พอวันที่3ก็ไม่มาเเล้ว มีเเค่กะปิกะปอยเเค่นั้นคะ เวลามีอะไรกับเเฟนไม่ได้ป้องกันนะคะ อยากทราบว่าเเบบนี้ปิดปกติมั้ยคะ หรือต้องไปตรวจการตั้งครรหรือป่าว

     สวัสดีค่ะ คุณ Thitiporn Mild,

                           หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา คือมาห่างจากรอบที่แล้ว 21-35 วัน และมานาน 3 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน ซึ่งหากเป็นประจำเดือนจริงๆ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                            ส่วนการที่ประจำเดือนมีปริมาณน้อยและมาจำนวนวันน้อยกว่าปกตินั้น อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก อออกกำลังกายมากไป อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                            แต่หากเลือดที่ออกไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา หรือยังคงมีเลือดไหลกะปริดกะปรอยอีกเรื่อยๆ ก็อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ยังเป็นไปได้ ซึ่งหากต้องการทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ต้องรอตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2 สัปดาห์ค่ะ