• ปกติประจำเดือนจะมามาก แต่เดือนนี้มาน้อย เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  Pachchara Lungcum
    สมาชิก
    ปกติปจด. จะมามากแต่เดือนนี้มาเพียงเล็กน้อยเหมือนวันที่ปจด. หยุดเป็นมา2วันแล้ววันนี้วันที่2 จะเปนไรมั้ยค้ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pachchara Lungcum,

                          หากประจำเดือนได้มาในช่วงวันที่ควรจะมา เลือดที่ออกจากช่องคลอดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน และโดยปกติ ระยะเวลาของการมีประจำเดือนคือ 3-7 วัน ปริมาณประจำเดือนที่ออกในแต่ละรอบมีปริมาณ 20-80 มิลลิลิตร หากมีประจำเดือนมาน้อยกว่า 3 วัน หรือมีปริมาณเลือดที่ออกมาน้อยกว่าปกติ อาจเกิดได้จาก

                         1. มีภาวะเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย

                         2. น้ำหนักตัวน้อย หรือน้ำหนักตัวลดลงรวดเร็ว

                         3. การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด มาเป็นระยะเวลานาน

                          4. มีการอักเสบของมดลูก โพรงมดลูกมีพังผืดเกิดขึ้น

                           5. มีภาวะโลหิตจาง

                           6. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ มักทำให้ประจำเดือนมาน้อย หรือมาห่าง หรือขาดหายไปได้

                           แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน หากยังคงมีปริมาณที่น้อยมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ หรือหากมีอาการผิดปกติขอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้องน้อย มีตกขาวมาก มีเลือดออกกะปริดกะปรอย รวมถึงอาการอื่นๆ เช่น มีน้ำหนักลดผิดปกติ เหนื่อยง่าย หน้ามืดบ่อย เวียนหัว เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เช่นกัน