• ประจำเดือนมีกลิ่นเหม็นมาก ผิดปกติหรือไม่

  •  lihn peter
    สมาชิก
    แฟนมีประจำเดือน สีน้ำตาล มีกลิ่นเหม็นมาก ปกติหรือปล่าวครับ
    lihn peter  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ lihn peter

    เลือดประจำเดือนคือเลือดที่หลุดออกจากผนังเยื่อบุโพรงมดลูกในช่วงปลายรอบเดือนจากระดับฮอร์โมนที่ลดต่ำลง เป็นสัญญาณว่าไม่มีการตั้งครรภ์ในรอบเดือนที่ผ่านมา

    โดยในระหว่างมีประจำเดือนนั้น อาจทำให้สมดุลกรดเบสในช่องคลอดเปลี่ยนแปลงไปได้ ทำให้มีเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียบางชนิดเติบโตมากผิดปกติ เมื่อผสมกับเลือดประจำเดือนที่ออกมาทำให้มีกลิ่นเหม็นผิดปกติได้

    แนะนำสังเกตอาการว่าช่วงที่ไม่มีรอบเดือน มีตกขาวผิดปกติที่มีกลิ่นเหม็นด้วยหรือไม่ ถ้าใช่ควรรีบไปตรวจกับสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุว่าเป็นการติดเชื้อที่ช่องคลอดจริงหรือไม่ ถ้าใช่เป็นเชื้อชนิดใด จะได้ให้ยาฆ่าเชื้อได้อย่างถูกต้องค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำสะอาดวันละ 2 ครั้ง เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดหรืออับชื้น งดการมีเพศสัมพันธ์