• ประจำเดือนไม่มา ปวดหน่วงท้องด้านซ้าย จะท้องไหม ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยาง แต่หลั่งนอก

  •  นุช
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สอบถามหน่อยค่ะปกติรอบเดือนจะอยู่ประมาณ30-35วัน แต่มีเดือน กพ ประจำเดือนมาก่อนครบรอบเดือนประมาณ4-5วัน คือวันที่25กพ มีเพศสัมพันธ์สวมถุงยางคือวันที่7กับ12มีค และมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งวันที่22มีค แบบไม่สวมถุงยาง แต่หลั่งนอก และวันที่23มีนามีแบบสวมถุงยาง ประมาณวันที่24หรือ25มีนา มีสิวเม็ดใหญ่1เม็ดขึ้นที่คาง ประมาณ27มีนาสิวยุบ ประมาณ29มีนารู้สึกปวดหน่วงๆท้องด้านซ้ายเหมือน ปจด จะมา แต่ไม่มา บางครั้งเหมือนมีลมในท้อง เป็นยาวมาจนถึงวันนี้ รู้สึกหัวใจเต้นเร็ว และสีปัสสาวะมีสีเข้มขึ้น มีแต่ขาวเล็กน้อยคล้ายๆแป้งเปียกตั้งแต่เริ่มมีอาการหน่วงท้อง วันที่2มีนาลองเทสการตั้งครรภ์โดยที่ตรวจปัสสาวะก็ขึ้น1ขีด มีอาการแค่ปจดยังไม่มา หัวใจเต้นถี่ หน่วงๆท้อง สีปัสสาวะเข้ม อาการอย่างอื่นไม่มี แบบนี้จะท้องมั้ยคะ เป็นกำวลมากเลยค่ะ กินไม่ได้ นอนไม่หลับเลย
    นุช  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นุช

    ประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อน ถือว่ามาช้าผิดปกติ และอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้มากที่สุด หากมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่สวมถุงยาง หลั่งนอกร่วมด้วย ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากถึง 20% สาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าเช่นความผิดปกติในมดลูกหรือรังไข่ โรคไทรอยด์ ความเครียด ความกังวล

    ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ โดยควรตรวจในช่วงเวลาดังกล่าว หากตรวจให้ผลลบ แต่ประจำเดือนยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง อาการปวดหน่วงท้อง ปัสสาวะเข้มไม่ได้สัมพันธ์กับการตั้งครรภ์ ในระยะแรกการยืนยันครรภ์ทำได้โดยการตรวจปัสสาวะหรือตรวจเลือดค่ะ