• วันที่ 8 เม.ย.กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 15 มีเลือดออก ยังไม่ถึงวันที่ประจำเดือนมา เกิดจากอะไร จะท้องไหม

  •  azsa789
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีพสพกับแฟนอะค่ะวันที่ 8 เม.ย ละคือปกติหนูจะมีปจดประมาณปลายๆเดือนช่วง 20-21 ละพอครั้งนี้ที่หนูมีพสพกันพอเสร็จหนูลุกขึ้นค่ะละถุงยางหลุดพอดัพร้อมกับตอนหนูลุกหนูกลัวพลาดค่ะจึงรีบไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินละเมื่อวันที่15ก็เพิ่งมีอะไรกันค่ะพอตื่นเช้ามาอยู่ดีดีก็มีเลือดเปื้อนกางเกงหนูก็นึกว่าทวารอักเสบก็เลยไม่ได้อะไรก็เลยมีอะไรกันอีกค่ะแล้วมันก็ไหลไม่หยุดค่ะแต่ตอนหนูมีอะไรกันไม่เปื้อนอวัยวะแฟนเลยค่ะเปื้อนแต่กางเกงพออาบน้ำหนูกลัวว่าเลือดมันจะไม่ยอมหยุดไหลหนูก็เลยให้แฟนซื้อผ้าอนามัยมาค่ะเอาไว้ลองข้างหลังละพอมาดูอีกทีหนูเป็นปจดค่ะเลือดไหลออกทางช่องคลอดคือหนูอยากสอบถามว่าหนุจะท้องมั้ยอะคะเพราะปกติปจดหนุมาประมาณปลายเดือนแต่อันนี้มันกลางเดือนขอสอบถามหน่อยนะคะว่าหนูจะมีสิทธิท้องมั้ยหรือเพราะยาคุมฉุกเฉินอะคะขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ azsa789,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 8 เม.ย. การมีเลือดออกจากช่องคลอดในวันที่ 15 เม.ย. ดังกล่าว โดยที่ไม่ใช่ช่วงที่ควรจะมีประจำเดือนมา เลือดที่ออกดังกล่าว น่าจะเป็นผลข้างเคียงของการทานยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ โดยเลือดอาจออกได้นานตั้งแต่ 1-4 วัน ส่วนเลือดประจำเดือนจริงๆ อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่ากำหนดก็ได้ค่ะ

                          หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และมาไม่นานเกิน 5 วัน ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก มานานเกิน 5 วัน มีปวดท้องน้อยรุนแรง ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ

                         การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้นหากเลยวันที่ 21 เม.ย. ไปแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ ประจำเดือนยังไม่มา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ