• น้ำคาวปลาหลังผ่าตัดคลอดบุตร 1เดือน 10วัน เป็นน้ำสีเหลือง ถือว่าปกติหรือไม่

  • ผ่าคลอดมา1 เดือน 20 วัน น้ำคาวปลาหมดแล้ว มีเลือดสีน้ำตาลไปแล้วและมีเลือดเหมือน ปจด.อีก3 วันก็หายไปแล้ว...แต่ตอนนี้มีน้ำสีเหลืองปนขาวออกมาไม่มากนะคะ แต่ไม่หายสะที ปกติไหมคะแล้วคือน้ำอะไร ปล.ยังไม่ได้ตรวจหลังคลอดเพระหมอบอกให้น้ำอันนี้หายสนิทก่อนคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ ภัทราภร น้ำคาวปลาที่มีหลังคลอด เกิดจากร่างกายขับน้ำนี้ออกมาจากแผลที่มดลูกบริเวณที่รกเกาะ น้ำนี้จะเป็นเลือดเก่าปนกับน้ำเหลืองค่ะ โดยลักษณะน้ำคาวปลาหลังคลอดมี 3ระยะ คือ ระยะแรกหรือ 3วันแรกหลังคลอด จะเป็นน้ำสีแดงคล้ำ , ระยะที่ 2 คือช่วง 4-14วัน จะเป็นสีแดงจางหรือสีน้ำตาลอ่อน , ระยะที่ 3 คือช่วงวันที่ 15 จนถึง 6สัปดาห์ น้ำคาวปลาจะข้นขึ้นเป็นมูก สีขาว เป็นเมือกๆค่ะ. **ลักษณะน้ำคาวปลาที่ผิดปกติ คือ น้ำคาวปลาที่มีกลิ่นเหม็น. น้ำคาวที่เคยเป็นแดงจางๆมีสีเข้มขึ้น , มีอาการปวดท้องน้อยผิดปกติ , มีไข้ ซึ่งลักษณะนี้บ่งบอกถึงการมีโพรงมดลูกอักเสบค่ะ. ****ดังนั้นหากยังไม่มีอาการตามที่กล่าวนี้ สามารถรอดูก่อนได้นะคะ. แต่หากมีอาการที่สงสัยโพรงมดลูกอักเสบ ควรไปพบแพทย์ก่อนนัดค่ะ