• ถ้ามีแผลขนาดไม่ใหญ่มาก ใช้เวลานานเท่าไหร่ที่เลือดจะหยุดและแผลหาย

  •  minii
    สมาชิก
    ปกติถ้ามือมีแผลที่มีเลือดออก แผลไม่ลึกเลือดออกไม่มี เลือดจะหยุดไหลภายในกี่นาที และแผลจะแห้งภายในเวลาเท่าไหร่ค่ะ

     สวัสดีคะคุณ minii

    การหายของจะมีการแบ่งเป็นระยะในการที่การเริ่มซ่อมแซมดังนี้ค่ะ

    ระยะที่มีเรื่องของเลือดออกค่ะ ซึ่งในระยนี้จะใช้เวลาเป็นนาทีค่ะ เนื่องจากมีเมื่อผิวหนังมีบาดแผลกลไกการแข็งตัวของเลือดมากเข้าที่แผลทันทีค่ะ คือ จะมีการเกล็ดเลือดและการสร้างเส้นใยเพื่อให้เลือดหยุดได้ค่ะก่อนค่ะ

    ระยะต่อมาเป็นระยะที่มีการบวมของแผลคือ เป็นอะไรที่มีเรื่องของการทำลายการอักเสบของแผลใช้ระยะเวลาประมาณ สอง ถึง ห้าวันค่ะ ซึ่งตรงนี้แผลจะมีลักษณะบวมแดง แต่อาการจะลดลงเพื่อแต่จะมีรอยนูนของผิวหนังค่ะ

    ระยะต่อมาเริ่มมีการสร้างของผิวหนังกลับขึ้นมาใหม่ใช้เวลาประมาณสามสัปดาห์ ซึ่งจะมีการกำจัดเซลล์ที่ตายและมีการสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทนค่ะ

    ระยะของการสร้างแผลเป็น ระยะนี้จะเริ่มมีการสร้างความแข็งแรงของแผลค่ะ ใช้เวลาเป็นปีค่ะ ระยะนี้ผิวหนังอาจจะมีเรื่องของอาการคัดได้ค่ะ

    ดังนั้นเมื่อมีแผลจะใช้เวลาในการให้เลือดหยุด เป็นนาที แผลแห้งใช้เวลาประมาณ สามถึงห้าวันค่ะ แต่จะให้แผลหายสนิดเลยต้องใช้เวลาเริ่มเป็นประมาณสามอาทิตย์ถึงเป็นปีค่ะ