• เคยผ่าคลอดมา ครั้งนี้ต้องผ่าคลอดไหม และทำเมื่ออายุครรภ์เท่าไร

  •  Nam Pool
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้ตั้งครรภ์ได้38+4วิค ท้อง2ค่ะ ท้องแรกผ่าคลอด แต่ท้องสองไม่เห็นหมอนัดอะไร มีแต่นัดตรวจอีกทีวันที่2กรกฎานี้ ก้อเข้าจะ40วิค ถ้าหมอว่านัดผ่าไหม หมอบอกตอบไม่ได้ แล้วปกติท้องแรกผ่า ท้อง2ต้องผ่าไหมค่ะ ประมานกี่วิคถึงจะผ่า หรือต้องรอน้ำเดินค่ะ เพราะต้องนี้ท้องแข็งบ่อยแต่ไม่ปวด เจ็บตรงหัวเหน่า ถึงช่องคลอดเจ็บจี๊ดๆมากเลย ถามหมอๆบอกเพราะเราอ้วน เลยไม่ทราบเป็นเพราะอะไร อีกอย่างไปตรวจทีไรได้เเต่ฟังเสียงหัวใจอย่างเดียว
    Nam Pool  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nam Pool

    ข้อบ่งชี้ในการผ่าคลอดนั้น หลักๆเช่น ในระหว่างช่วงคลอดมีปัญหาเช่นเด็กหัวติด เด็กไม่เคลื่อนตัวลงมาตามที่ควรจะเป็น เด็กเอาก้นหรือขาลงซึ่งอาจทำให้การทำคลอดตามธรรมชาติเป็นไปอย่างยากลำบากได้ ข้อบ่งชี้อีกอย่างหนึ่งก็คือการเคยผ่าท้องคลอดมาก่อน เพราะในกรณีนั้นจะทำให้มดลูกมีแผล หากเบ่งคลอดแรงๆ อาจมีมดลูกแตกได้ ดังนั้นในหญิงที่เคยผ่าคลอดมาก่อนในท้องแรก ท้องต่อๆไป สูตินรีแพทย์มักจะพิจารณาการผ่าคลอดต่อเสมอ

    อย่างไรก็ตามอาจมีข้อยกเว้นในบางกรณีเช่นแพทย์บางรายอาจพิจารณาทำการคลอดตามธรรมชาติในหญิงที่เคยผ่าคลอดมาแล้ว หากอายุครรภ์ถึง เด็กกลับหัวดี ประเมินแล้วน่าจะคลอดเองได้ แต่มักจะทำแค่ในบางรายเท่านั้นค่ะ

    การผ่าคลอดนั้น อาจจะนัดวันผ่าก็จะอยู่ในช่วงอายุครรภ์ 38-40 สัปดาห์ หรือผ่าคลอดตอนที่มีอาการว่าจะคลอดแล้วก็คือมีน้ำเดิน เจ็บท้องคลอดถี่ก็ได้

    แนะนำปรึกษากับสูตินรีแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง หากมีคำถามข้อสงสัยควรถามแพทย์ผู้ดูแลโดยตรงได้เลย ไม่ต้องกังวลค่ะ