• ช่วงสองสามอาทิตย์ที่ผ่านมามีอาการบ้านหมุนแต่จะเป็นตอนล้มตัวลงนอนด้านซ้าย และเวลาตื่นนอนรู้สึกหัวหมุนต้องนั่งพักจึงลุกขึ้นได้

  • เรียนคุณหมอที่นับถือ

         ผมอายุ 67 ปี ในช่วงสองสามอาทิตย์ที่ผ่านมามีอาการบ้านหมุนแต่จะเป็นตอนล้มตัวลงนอนด้านซ้าย และเวลาตื่นนอนรู้สึกหัวหมุนต้องนั่งพักจึงลุกขึ้นได้ ปกติผมเป็นคนออกกำลังกายเป็นประจำอาทิตย์ละ 5-6 วัน ต่อสัปดาห์วันละประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ระยะหลังมีอาการนอนไม่ค่อยหลับผมเป็นคนไม่ชอบกินยา อยากจะถามว่าอาการชนิดนี้จะต้องทำอย่างไร? ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ วรวุฒิ เข็มทอง

    ในภาวะปกติของร่างกายนั้น การทรงตัวของเราเกิดจากการประสานงานกันของระบบต่าง ๆ ได้แก่ สมอง การมองเห็น หูชั้นใน และระบบปลายประสาทกล้ามเนื้อข้อต่อ หากเกิดความผิดปกติที่ระบบใดระบบหนึ่ง ส่งผลให้เกิดอาการวิงเวียนได้ค่ะ รวมทั้งสาเหตุอื่นที่อาจเป็นไปได้ เช่น ระบบโลหิต หรือภาวะเครียด ในกรณีนี้ อาการมักสัมพันธ์กับการทำงาน ใช้สายตามาก อาจเกิดจากความผิดปกติของสายตาได้ค่ะ

    ในกรณีที่วิงเวียนจนรู้สึกบ้านหมุน หรือสิ่งรอบตัวเราหมุนชัดเจน เบื้องต้น หากไม่มีความผิดปกติของระบบประสาท อาจมีสาเหตุมาจากหูก็เป็นได้ค่ะ ความผิดปกติของอวัยวะการรับรู้ในหูชั้นในจากโรคต่าง ๆ พบว่าเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยของอาการเวียนศีรษะ เช่น โรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (Benign Paroxysmal Positional Vertigo: BPPV) โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน (Meniere’s Disease) เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของน้ำและแรงดันที่อยู่ภายในหูชั้นใน ทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ หูอื้อ และการได้ยินลดลง

    อย่างไรก็ตาม การวินิจฉัยจำเป็นต้องได้ประวัติที่เพียงพอร่วมกับการตรวจร่างกายเพื่อประเมิณระบบประสาทเบื้องต้นค่ะจึงจะวางแผนการรักษาได้ หากพักผ่อนอย่างเต็มที่ ทานอาหารที่มีประโยชน์แล้วไม่ดีขึ้น หรือมีอาการหนักขึ้น เช่น มีไข้ ปวดศีรษะมาก คลื่นไส้อาเจียน แขนหรือขาอ่อนแรง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติมค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นนะคะ