• บ้วนน้ำลายตอนตื่นนอนแล้วมีเลือดปนออกมา เกิดจากอะไร

  • หมอครับ ผมเลิกบุหรี่มาได้1เดือน ตื่นเช้าๆจะบ้วนน้ำลายและมีเลือดเก่าออกมา จะเป็นเฉพาะตอนตื่นเช้าๆ อาการไอไม่มี ครับ เกิดจากอะไรครับ ผมนอนดึกทุกวัน มีผลอะไรรึเปล่าครับ อาการเป็นมาได้สักพักแล้วครับ
    หนึ่ง เลอะ'เทอะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หนึ่ง เลอะ'เทอะ

    เสมหะมีเลือดปน อาจเกิดจาก

    -หลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    -ปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    -ปอดอักเสบจากการติดเชื้อวัณโรค

    -หลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาดจากการไอ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดสูบบุหรี่ ดื่มน้ำมากๆ ไม่ไอรุนแรงจนเกินไป พักผ่อนให้เพียงพอ

    หากยังมีเสมหะปนเลือดออกมาต่อเนื่อง เจ็บแน่นหน้าอก หอบเหนื่อย มีไข้ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและทำเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติมเพื่อดูว่าไม่ได้เป็นวัณโรค ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการรักษาค่ะ