• ลูกคนแรกอายุ 1 เดือน 15 วัน ให้นมลูกตลอด มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Natthbordin Srisawasdi
    สมาชิก
    ลูกคนแรก1เดือน15วัน น้ำคาวปลาหมดแล้วแต่ประจำเดือนยังไม่มาให้นมลูกตลอด มีอะไรกับสามีหลั่งใน จะมีโอกาสท้องไหมคะ ตอนนี้เครียดมากคะ ยังไม่พร้อมมีคนที่2คะ ขอบคุณคำตอบล่วงน่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natthbordin Srisawasdi,

                     โดยทั่วไปหลังคลอดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้แผลตรงฝีเย็บและช่องคลอดหายสนิท ปากมดลูกปิดดี และน้ำคาวปลาหมด  เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดแผลแยก แผลติดเชื้อ และมดลูกอักเสบติดเชื้อค่ะ

                      หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก หรือให้ไม่สม่ำเสมอ ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์ จะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่าจะการตกไข่ขึ้นเกิดขึ้น บางรายอาจนานเป็นปี

                     ดังนั้นหากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดที่ 6 สัปดาห์โอกาสจะตั้งครรภ์ถือว่าค่อนข้างน้อย แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดโดยเร็ว เช่น การฉีดยาคุมกำเนิด การทานยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ให้นมลูกได้) การฝังยาคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรตรวจหาการตั้งครรภ์ก่อนเริ่มคุมกำเนิดด้วยค่ะ และควรไปตรวจหลังคลอดด้วยค่ะ