• อายุ 24 มีลูก 2 หย่านมนานแล้ว เอามือบีบเต้านมแล้วมีน้ำใสออกมา เป็นมะเร็งไหม

  • หนูอายุ24คะมีลุกสองคนแต่อย่านมไปนานแล้วหนูลองเอามือบีบนมสองข้างอีกข้างหนึ่งมีน้ำใสๆออกมาแต่อีกข้า งไม่มีแต่ถ้าไม่บีบมันก้อไม่นะคะหนุจะเป็นมะเร็งเต้านมมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณมุขนรี,

                          อาการน้ำไหลออกจากหัวนมแยกตามลักษณะของน้ำเป็นสาเหตุดังนี้

                          1. น้ำนม เช่น พบในภาวะหลังหย่านมบุตร ซึ่งมักเป็น 2 ข้าง เกิดจากการกระตุ้น เช่นการบีบนวด คลึงเต้านมบ่อยๆ ก็จะทำให้มีน้ำนมไหลได้ เกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น phenothiazine reserpine เกิดจากเป็นเนื้องอกในต่อมใต้สมอง

                         2. น้ำสีอื่นๆ เช่น ใส เขียว เหลือง น้ำตาล มักเกิดจากท่อน้ำนมเกิดการขยายตัว ส่วนน้อยอาจเกิดจากเป็นเนื้องอกของต่อมน้ำนมหรือท่อน้ำนม โอกาสเป็นมะเร็งน้อยมากๆ

                        3. น้ำปนเลือดหรือเป็นเลือด มักเกิดจากเป็นเนื้องอกของต่อมน้ำนมหรือท่อน้ำนม และอาจมีสาเหตุจากจากมะเร็งเต้านมได้

                         เนื่องจากคุณ มุขนรี อายุยังน้อย อีกทั้งน้ำที่ไหลออกจากหัวนมเกิดจากการบีบ ไม่ได้ไหลออกมาเอง และเป็นน้ำใส โอกาสที่จะเป็นจากมะเร็งจึงแทบไม่มีค่ะ แนะนำให้หยุดการบีบ คลึง นวดหัวนมและเต้านมไปซักระยะ หากยังมีน้ำไหลออกมาแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ