• ปวดหัวบริเวณหน้าผาก เกิดจากอะไร

  • ปวดหัวบน(บนหน้าผากอีกที)เป็นมากจนตกใจตัวเองเลยค่ะ เป็นเพราะอะไรค่ะ
    บัวเงิน จันทะศร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บัวเงิน จันทะศร

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดกล้ามเนื้อรอบศีรษะจากการใช้งาน ปวดตื้อๆเหมือนมีอะไรมารัดศีรษะ มักเป็นช่วงเย็นๆของวัน พักแล้วดีขึ้น

    -ปวดไมเกรน ปวดข้างใดข้างนึง รุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่าเห็นแสงวาบผิดปกติ

    -มีภาวะทางสมองเช่นเนื้องอก แต่มักปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีความผิดปกติของระบบประสาทเช่นการมองเห็นผิดปกติ แขนขาอ่อนแรงแบบยกไม่ขึ้น เสียการทรงตัว

    หากยังปวดหัวมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา ปวดจนต้องตื่นมากลางคืน ร่วมกับมีอาการผิดปกติดังที่กล่าวไปควรรีบไปพบแพทย์ แต่ถ้าพักการใช้งานแล้วดีขึ้น ปวดแค่ช่วงเย็นๆของวันน่าจะเกิดจากปวดกล้ามเนื้อธรรมดาค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดการใช้สายตาหรือการเพ่ง งดการทำท่าทางหรือกิจกรรมที่ทำให้ปวดหัวมากขึ้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์