• โดนไม้ลูกชิ้นสกปรกเสียบเท้า จะเป็นบาดทะยักไหม

  •  Natacha Hill
    สมาชิก
    วันนี้ผมได้ไปเตะบอลและโดนไม้ลูกชิ้นสกปรกๆเสียบเท้าอย่าจะถามว่ามันจะเป็นบาททะยักหรือป่าวครับตอบผมที่กลัว

    สวัสดีค่ะ คุณ Natacha Hill,

                       โรคบาดทะยักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Clostridium tetani โดยพบเชื้อชนิดนี้ในพื้นดิน พื้นผิวที่มีฝุ่นต่างๆ รวมทั้งผิวหนังและอุจจาระคน และยังพบได้ในมูลสัตว์ต่างๆเช่น หมู ไก่ หมา แมว วัว ควาย เป็นต้น เชื้อบาดทะยักสามารถเข้าสู่ร่างกายและทำให้เกิดโรคได้หลายทาง เช่น

                  - ผ่านทางแผลสด  เช่น แผลจากตะปู หรือเศษไม้ตำ แผลถูกสัตว์กัด แผลถลอก แผลฉีกขาด แผลถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวก รวมทั้งแผลจากการถอนฟัน รักษารากฟัน ก็มีโอกาสติดเชื้อนี้ได้ หากระบบปลอดเชื้อไม่ได้มาตรฐาน

                  - แผลจากการใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน พบในกลุ่มผู้ใช้ยาเสพติด หรือการสักลาย

                   - ผ่านทางแผลเรื้อรัง เช่นแผลเบาหวาน

                   - ผ่านทางสายสะดือในเด็กแรกคลอด เกิดจากมารดาที่ไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยัก และการใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาดตัดสายสะดือเด็ก

                   - จากการเป็นโรคหูชั้นกลางอักเสบ

                   มีบางกรณีที่ไม่พบสาเหตุว่า เชื้อเข้าสู่ร่างกายผ่านทางไหน

                  ดังนั้นการถูกไม้เสียบลูกชิ้นเสียบเท้า ก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อบาดทะยักได้ค่ะ หากบาดแผลเป็นรูลึก และคุณ Natacha Hill เคยฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักครั้งสุดท้ายนานเกิน 5ปีแล้ว ควรไปรับการฉีดวัคซีนค่ะ แต่หากยังไม่เกิน 5 ปี ก็ไม่ต้องฉีดค่ะ (ทั้งนี้ในวัยเด็กต้องได้รับวัคซีนครบตามกำหนดด้วย) แต่หากแผลเป็นแค่แผลถลอกตื้นๆ และเคยฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักครั้งสุดท้ายยังไม่เกิน10 ปี ยังไม่จำเป้นต้องฉีดบาดทะยักกระตุ้นอีกค่ะ

                   นอกจากนี้ แผลดังกล่าว อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ดังนั้น ควรล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฟอกฆ่าเชื้อให้สะอาด แล้วใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ