• ลูก 6 เดือนโดนเข็มกลัดทิ่ม จะต้องทำอะไรไหม น้องฉีดวัคซีนตอน 4 เดือนแล้ว

  •  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    ลูก6 เดือนโดนเข็มกลัดทิ่มจะต้องทำอะไรไหมค่ะน้องฉีดบาดทะยัก ไอกรน คอตีบตอน 4 เดือนแล้วค่ะต้องทำอะไรอีกไหมค่ะ ขอบคุนสำหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดี เพ็ญศรี น.

                           หากน้องได้ฉีดวัคซีนตามกำหนดนัด คือในช่วงอายุ 2 เดือนและ 4 เดือนแล้ว ซึ่งจะเป็นวัคซีนรวมที่มีวัคซีนป้องกันบาดทะยักอยู่ ดังนั้น เมื่อโดนเข็มกลัดทิ่มจนมีเลือดออก จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนบาดทะยักเพิ่มแต่อย่างใดค่ะ

                           ส่วนบาดแผล หากมีเลือดออก ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ