• อายุ 20 ปี โดนสังกะสีสนิมบาด แผลเล็กมาก เคยวเคยฉีดยาแล้วตอนเด็ก จะต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Mingza2543
    สมาชิก

    อายุ 20 โดน สังกะสี สนิม บาดครับ แต่แผลเล็กมากๆเลือดออกนิดเดียวเคยฉีดยาแล้วตอนเด็กๆครับ จะต้องไปฉีดอีกไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mingza2543,

                        หากในวัยทารก ได้รับวัคซีนครบตามกำหนด (ในวัยทารกจะเป็นวัคซีนรวมป้องกัน คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก) และในวัยเด็ก ได้มีการฉีดกระตุ้นอีก (ช่วงอายุ 4-6 ปี และ 10-12ปี) ดังนั้น เมื่อเกิดบาดแผลขึ้นจากการโดนสังกะสีบาดในวัย 20 ปีนี้ ก็ให้ฉีดกระตุ้นเพียง 1 เข็มก็เพียงพอค่ะ

                         นอกจากนี้แผลจากการโดนสังกะสีบาดดังกล่าว ยังมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ได้อีก ควรดูแลทำความสะอาดแผลด้วยค่ะ โดยให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือยาฆ่าเชื้อในครั้งแรก และทำความสะอาดแผลต่อทุกวันด้วยน้ำเกลือ และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ