• โดนของมีคมที่มีสนิมบาด ยังไม่เคยได้รับวัคซีนบาดทะยัก จะติดโรคไหม

  •  domedome
    สมาชิก

    คือวันนี้ผมโดนเหล็กที่มีสนิทบาด แผลยาว 6.5 เซนติเมตรครับ โดนบาดเลือดออกครับ แต่ไม่ค่อยลึก ผมไม่เคยฉีดวัคซีนอะไรเลยครับ ผมจะเป็นบาดทะยักไหมครับ

    domedome  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณdomedome

    บาดทะยักคือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ เป็นโรคที่ปัจจุบันพบได้น้อยมากๆแล้ว เนื่องจากมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพและฉีดตั้งแต่วัยเด็ก

    การกระตุ้นวัคซีนบาดทะยัก กรณีมีแผลเสี่ยง เช่นโดนของมีคมที่มีสนิมบาด หรือถูกสัตว์กัดนั้น ควรกระตุ้นหากเข็มล่าสุดมาเกิน 5 ปี

    ปกติวัคซีนบาดทะยักมักเคยได้รับในวัยเด็กครบแล้ว อาจนำสมุดวัคซีนไปให้แพทย์ดู แต่ถ้าไม่มีสมุดวัคซีน ไม่แน่ใจว่าเคยได้รับวัคซีนหรือไม่ อาจจะต้องรับวัคซีนใหม่ทั้งหมดห่างกัน 3 เข็มที่ 0,1, และ 6 เดือน ถ้าเคยได้รับมาแล้ว ก็อาจจะกระตุ้นเพียงแค่ 1 เข็ม แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อรับวัคซีนอย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันการเกิดโรคต่อไป