• แคะหูแล้วเหมือนมีเลือดออกนิดหน่อย จะเป็นบาดทะยักไหม

  • ผมแคะหูแล้วเหมือนมีเลือดมานิดหน่อยอะครับ แต่ที่แคะหูมีรอยสนิมนิดนึงครับ มีสิทธิ์เป็นบาดทะยักไหมครับ? จำไม่ได้ว่าฉีดวักซีนครั้งล่าสุดเมื่อไหร่อะครับ นานมากแล้วนะครับ ถ้าผมจำได้ถูกต้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ สมัครมาส่งงาน เดี๋ยวก็ปิด,

                        โรคบาดทะยักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อ Clostridium tetani พบเชื้อชนิดนี้ในพื้นดิน พื้นผิวที่มีฝุ่นต่างๆ รวมทั้งผิวหนังและอุจจาระคน และยังพบได้ในมูลสัตว์ต่างๆเช่น หมู ไก่ หมา แมว วัว ควาย เป็นต้น เชื้อบาดทะยักสามารถเข้าสู่ร่างกายและทำให้เกิดโรคได้หลายทาง เช่น

                       - ผ่านทางแผลสด  เช่น แผลจากตะปู หรือเศษไม้ตำ แผลถูกสัตว์กัด แผลถลอก แผลฉีกขาด แผลถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวก เป็นต้น

                       - แผลจากการใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน พบในกลุ่มผู้ใช้ยาเสพติด หรือการสักลาย

                       - ผ่านทางแผลเรื้อรัง เช่น แผลเบาหวาน

                       - ผ่านทางสายสะดือในเด็กแรกคลอด เกิดจากมารดาที่ไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยัก และการใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาดตัดสายสะดือเด็ก

                       - จากการเป็นโรคหูชั้นกลางอักเสบ

                       มีบางกรณีที่ไม่พบสาเหตุว่า เชื้อเข้าสู่ร่างกายผ่านทางไหน

                       ส่วนการใช้ไม้แคะหูจนเกิดเลือดออก หากไม้แคะหูมีฝุ่นสกปรก หรือมีสนิม ก็อาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น หรือจำไม่ได้ว่ากี่ปี ก็ควรพิจารณาฉีดวัคซีนกระตุ้นด้วยค่ะ