• เคยฉีดบาดทะยักเมื่อสองปีที่แล้ว วันนี้ถูกเหล็กมีสนิมบาด ต้องทำอย่างไร

  •  sai12
    สมาชิก
    คือวันนี้ผมโดนเหล็กที่เป็นสนิมบาดที่มือ แต่ผมพึ่งจะฉีดวัคซีนบาดทะยักไปเมื่อ 2ปีที่แล้ว ผมจะเป็นอะไรมั้ยครับ

     สวัสดีคะคุณ sai12

    การแบ่งแผลในการฉีดวัคซีนและระยะเวลาในการฉีดวัคซีนค่ะ

    ปรกติ ถ้าแผลไม่ได้สกปรกมาก และการฉีดวัคซีนไม่เกิน สิบปีไม่มีความจำเป็นต้องฉีดแล้วค่ะ

    ในกรณีของคุณก็เช่นกันค่ะ ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดค่ะ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    บาดทะยัก

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือ การทำแผล เย็บแผลถ้าจำเป็น การใช้ยาฆ่าเชื้อตามแพทย์สั่ง และยาแก้ปวดค่ะ