• โดนลูกแม็กตำ จะเป็นบาดทะยักไหม

  •  Nan Nantawat
    สมาชิก
    ผมเล่นบอลอยุ่ในห้องแต่เล่นไปเล่นมาลูกแม็กที่ล่นอยู่ทิ่มที่เท้าลึกนิดนึงจะเป็นบาดทะยักมั้ยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nan Nantawat

    เชื้อบาดทะยัก เป็นเชื้ออยู่ตามดิน ฝุ่น สิ่งสกปรกต่างๆ สามารถติดได้โดยการผ่านเข้าสู่แผลค่ะ

    ซึ่งลักษณะแผลที่เป็นการบาด การแทง รอยถลอก สัตว์กัด ก็สามารถเกิดการติดเชื้อนี้ได้ค่ะ

    จากที่คุณ Nan Nantawat สอบถาม แนะนำให้ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่า และใช้ยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดแผล และแนะนำให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจดูบาดแผล และพิจารณาการรับวัคซีนป้องกันบาดทะยักนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ