• เคยฉีดบาดทะยักตอน ป.6 ตอนนี้อยู่ ม.2 โดนตะปูตำ ต้องฉีดเพิ่มไหม

  •  ปริญญา
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คือผมเคยฉีดบาดทะยักตอนป.6แต่ไม่มั่นใจว่าเป็นยากระตุ้นหรือวัคซีน แล้วตอนนี้ม.2ผมโดนตะปูตำ อยากจะทราบว่าจำเป็นต้องไปฉีด บาอทะยักเพิ่มไหม รบกวนหน่อยนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ kongkidakorn,

                      หากในวัยทารก ได้รับวัคซีนครบตามกำหนด (ในเด็กเล็กจะเป็นวัคซันรวมป้องกัน คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก) และได้ฉีดกระตุ้นเมื่ออยู่ชั้น ป.6 หรือประมาณอายุ 11-12 ปี ก็เท่ากับได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ค่ะ ดังนั้น เมื่อเกิดบาดแผลขึ้นในช่วงที่อยู่ชั้น ม.2 หรือประมาณ 13-14 ปี ซึ่งเพิ่งผ่านมาประมาณ 2 ปี ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นค่ะ

                      แต่หากในวัยทารกได้รับวัคซีนไม่ครบตามกำหนด หรือไม่แน่ใจ ก็อาจเริ่มฉีดวัคซีนให้ครบใหม่ โดยฉีดให้ครบ 3 เข็ม (ที่ 0,  1 เดือน และ 6 เดือน) ก็จะช่วยป้องกันไปได้ประมาณ 10 ปี แล้วหลังจากนั้น ก็ให้ฉีดกระตุ้นทุกๆ 10 ปีไปเรื่อยๆ หรือฉีดกระตุ้นเมื่อเกิดบาดแผลก็ได้ค่ะ โดยพิจารณาตามขนาดและความสกปรกของบาดแผลค่ะ

                      นอกจากนี้แผลตะปูตำดังกล่าว ยังมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ได้อีก ควรดูแลทำความสะอาดแผลด้วยค่ะ โดยหากแผลมีขนาดเล็กและสะอาด ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือยาฆ่าเชื้อในครั้งแรก และทำความสะอาดแผลต่อทุกวันด้วยน้ำเกลือ เช็ดให้แห้ง อาจใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน-ไอโอดีน (povidone-iodine) และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย ระวังการโดนฝุ่นละอองต่างๆ โดยการปิดแผลด้วยผ้าสะอาดหรือผ้าก๊อซ หากแผลมีขนาดใหญ่หรือลึก และสกปรก แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อดูแลบาดแผลค่ะ